Tòa tháp "vô hình" giữa trung tâm Turin

Trụ sở chính của Intesa Sanpaolo là một dự án có ý nghĩa cả về phát triển đô thị và môi trường xã hội, với đặc tính trang nhã thành thị khiến tòa nhà gần gũi hơn với các cư dân của thành phố.

Tòa nhà tọa lạc ở rìa của khu trung tâm cổ kính, ngay gần nhà ga Porta Susa, nơi có giao lộ N/E giữa Corso Inghilterra với Corso Vittorio Emanuele II. Tòa nhà nằm ở vị trí trung tâm, một nơi tập trung dày đặc các dịch vụ tiện ích công cộng cấp đô thị, nằm trong vùng quy hoạch chiến lược của thành phố. Khu vườn liền kề, Giardino Nicola Grosa, được nâng cấp và chuyển đổi thành một khu vui chơi với các tầng cây xanh cao thấp khác nhau, thảm cỏ và các chức năng kết nối cộng đồng dân cư. Để vào khu vườn này từ phố Corso Inghilterra, ta sẽ băng qua khu triển lãm nằm vắt ngang sảnh vào ngay tại tầng trệt.

Tòa tháp cao 166 m chia thành 3 phần: Khu đỗ xe, Các phòng đa năng gồm vườn cây xanh được bố trí xung quanh nhà hàng và nhà trẻ, phần thứ 3 gồm toàn bộ 26 tầng văn phòng phía trên và một tầng dành cho luyện tập có các không gian và dịch vụ cho cộng đồng.

Tòa tháp dành ra hai khu vực phục vụ lợi ích cộng đồng. Khu vực phía dưới là phòng hội họp đa năng có thể chuyển đổi thành sảnh triển lãm, hoặc tổ chức các buổi hòa nhạc hoặc biểu diễn nhờ có các vách ngăn di động và chức năng cách âm. Không gian này của Tòa tháp có sức chứa 364 người. Khu vực dịch vụ cộng đồng trên cao có dạng nhà kính sinh thái, được thông gió tự nhiên, bao gồm 3 tầng mở cửa tự do đón khách đến nhà hàng sân vườn, khu triển lãm và sân thượng ngắm cảnh.

Ở phía Đông và Tây, cạnh của tòa tháp bao gồm các thang máy và thang bộ, đóng vai trò thiết yếu và có hiệu quả khác nhau đối với thiết kế. Khu cầu thang bộ phía Nam kết nối tới các tầng tích hợp vườn cây mùa đông trên cao nơi các cây dây leo hoạt động như phin lọc ánh sáng phía sau các tấm chắn nắng được điều khiển.

Tòa nhà là kết quả của một nghiên cứu chuyên sâu dự định khai thác các nguồn lực tự nhiên ở xung quanh (Nước, Không khí, Ánh sáng mặt trời) và giới hạn tiêu thụ năng lượng tổng thể. Nguồn nước ngầm được sử dụng cho làm mát các văn phòng. Năng lượng mặt trời được thu bởi các tấm pin năng lượng mặt trời bao phủ phần lớn bề mặt mặt đứng của tòa tháp. Độ cao của tầng nhà khu văn phòng là 3.20m và chúng tối ưu hóa hệ thống chiếu sáng gián tiếp. Việc chăm lo tới điều kiện làm việc cá nhân được thực hiện dưới hình thức đánh giá chất lượng không gian, chiếu sáng và nhiệt độ.

Mặt dựng là một lớp vỏ bằng kính 2 lớp, hạn chế thất thoát nhiệt về mùa đông và kiểm soát nhiệt truyền vào thông qua một hệ thống cửa chập và màn chắn bức xạ mặt trời với các cấu trúc che chắn có điều khiển. Chúng kiểm soát mức bức xạ và chiếu sáng trong khu vực làm việc.

Về mùa hè, không khí buổi đêm mát mẻ được dẫn qua các tấm sàn bê tông 2 lớp, hấp thụ khí mát và được đẩy vào không gian phòng làm việc qua các tấm điều hòa nhiệt. Toàn bộ hệ thống này được kiểm soát bởi các đầu dò có kết nối tới hệ thống Kỹ thuật BMS tiên tiến (Hệ thống quản lý tòa nhà).

Tương tự như đỉnh núi phủ tuyết hình thành nền trời của thành phố Turin, tòa tháp được bao phủ bởi các chất liệu có màu trắng sáng (Kính, nhôm bóng, Kính trắng sữa) làm cho nó trở nên vô hình và tự phát sáng, tạo thành những biến đổi nhạy sáng kỳ ảo biến chuyển tùy thuộc vào thời điểm nào đó trong ngày và theo mùa, như những đỉnh núi phủ tuyết trắng bao quanh thành phố Turin. 

Ảnh và nội dung sưu tầm từ RPBW